STI คาดผลงานปี 61 นิวไฮ-จ่อปิดดีลใหม่ หนุนงานในมือทะลัก


นางสาวจิรยง อนุมานราชธน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจย์ แคปปิตอล แอดไวเซอรี จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ STI และนายสมเกียรติ ศิลวัฒนาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ STI เปิดเผยในงานเเถลงข่าว" นำเสนอข้อมูลสรุปการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่นักลงทุน" ว่า "สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์(STI)" คาดเคาะราคา IPO สัปดาห์หน้า เทรด mai ธ.ค.นี้

  - บริษัทคาดว่าจะสามารถกำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ได้ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนหรือช่วงสัปดาห์หน้านี้ จำนวนไม่เกิน 68 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็น 25.37% ของจำนวนหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท และคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ได้ภายในเดือนธันวาคม 61
  - การระดมทุนในครั้งนี้ วางแผนจะนำไปลงทุนจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมทักษะความรู้พนักงาน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ ประมาณ 40 ล้านบาท ลงทุนอุปกรณ์ระบบคอมพิวเตอร์ โปรแกรมด้านการออกแบบ ควบคุมงานก่อสร้าง และการเงิน-การบัญชี ประมาณ 30 ล้านบาท ลงทุนงานระบบและระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ประมาณ 20 ล้านบาท ส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ และเงินทุนในการเข้าลงทุนในกิจการอื่นๆ เพิ่มขีดความสามารถของกลุ่มบริษัทให้ได้มาตรฐานสากลมากยิ่งขึ้น พร้อมตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งในประเทศไทยและในระดับภูมิภาคต่อไป
  - ด้านนายสมเกียรติ กล่าวว่า การเดินสายโรดโชว์ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อตอกย้ำนักลงทุนให้มีความเข้าใจในธุรกิจของกลุ่ม STI และรับทราบถึงข้อมูลเกี่ยวกับผลการดำเนินงานและฐานะทางการเงิน พร้อมวิสัยทัศน์ในการบริหารของคณะผู้บริหาร ด้วยจุดเด่นต่างๆ จากบุคลากรผู้มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ทางธุรกิจ พร้อมด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และศักยภาพในการเติบโตของกลุ่ม STI ที่สอดคล้องกับการขยายตัวของการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานจากภาครัฐบาลและภาคเอกชน ทำให้เชื่อว่า จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนสำหรับการเสนอขายหุ้นในครั้งนี้
  - ในช่วงที่ภาวะตลาดหุ้นอยู่ในขาลง บริษัทค่อนข้างมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนและไม่มีความกังวลต่อสภาวะตลาดหุ้นในปัจจุบัน เนื่องจากพื้นฐานของบริษัทค่อนข้างมีความแข็งแกร่ง โดยผลการดำเนินงานมีการเติบโตที่ต่อเนื่องซึ่งที่ผ่านมา รายได้มีเติบโตเฉลี่ยปีละ 7 - 10% จึงเชื่อว่านักลงทุนจะมีความมั่นใจจากการเติบโตดังกล่าว ขณะเดียวกันจำนวนหุ้นที่ขาย IPO ในครั้งนี้ ค่อนข้างน้อย จึงมองว่าค่อนข้างมีความเหมาะสมต่อความต้องการของนักลงทุน


​แหล่งที่มา : สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย
 

 

 

 

 

         STI อวดสตอรี่โตต่อเนื่อง มั่นใจ ผลงานปีนี้โดดเด่น จากแนวโน้ม Q4/61 คาดเป็นไตรมาสที่ดีที่สุดของปี ขณะที่ Backlog รอรับรู้รายได้กว่า 770 ลบ. และการเข้าประมูลงานใหม่ในปี 62 อยู่ในระดับสูง เชื่อ พื้นฐานธุรกิจแกร่ง จะสามารถสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนได้ ด้านบทวิเคราะห์ประเมินมูลค่าเหมาะสมอยู่ที่ 7.80 - 8 บ./หุ้น         นายสมเกียรติ ศิลวัฒนาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ STI เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่า คาดผลประกอบการปี 2561 จะสามารถทำสถิติสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง เทียบกับผลประกอบการในปี 2560 มีรายได้จากการให้บริการรวมอยู่ที่ 494.56 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 57.51 ล้านบาท จากงานในมือ (Backlog) อยู่ในระดับสูง ณ งวด 9 เดือนแรกของปี 2561 อยู่ที่ 770.09 ล้านบาท หรือ คิดเป็นจำนวน 114 โครงการ โดยจะทยอยรับรู้รายได้ในช่วงไตรมาส 4/2561 ไปจนถึง 3 ปีข้างหน้า

         โดยภาพรวมธุรกิจในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ จะเป็นไตรมาสที่ดีที่สุดของปี และตั้งเป้าทำนิวไฮต่อเนื่องอีกในปี 2562 จากการเข้าประมูลงานใหม่เพิ่มขึ้น คาดมีงานที่อยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญาในปีหน้า อีกไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท โดยเฉพาะโครงการ One Bangkok และอื่นๆ มั่นใจ จากการเติบโตของธุรกิจ จะสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน สะท้อนกลับมาที่ราคาหุ้นได้

         ด้านบทวิเคราะห์บล.เคทีบี ระบุ STI ประเมินราคาเหมาะสมที่ 7.80 บาท ประเมินมูลค่าหุ้น STI ด้วยวิธี P/E Ratio ตามลักษณะของอุตสาหกรรมรับเหมาที่ใกล้เคียง ได้แก่ TEAMG, NWR, TRC, TTCL, PYLON, SYNTEC, SEAFCO, UNIQ, ITD, STEC และ CK ที่ 2019 Forward PER 18 เท่า เราจึงให้ราคาเหมาะสมปี 2019 ที่ 7.80 บาท (อิง 2019ForwardPER ที่ 18x) หรือคิดเป็น 2019PEG เพียง 0.5x (อิง 2018-20EPS CAGR ที่ 37%) เราจึงมองว่า STI นั้นมีความน่าสนใจในการลงทุน

         STI เป็นผู้นำในธุรกิจให้บริการที่ปรึกษางานก่อสร้าง และโบราณสถาน มีสัดส่วนรายได้หลัก มาจากงานที่ปรึกษาบริหารและควบคุมการก่อสร้างเป็นหลักที่ประมาณ 81% คาดกำไรสุทธิ 2H18 อยู่ที่ 59 ล้านบาท (+ 32%YoY, +408%HoH) โดยขยายตัว YoY มาจากการรับรู้รายได้โครงการที่มีมูลค่าสูงขึ้น และขยายตัว HoH จากฐานรายได้ที่รับรู้เพิ่มขึ้นตาม Backlog และอัตรากำไรที่ดีขึ้นต่อเนื่อง จากบริษัท มีการรับรู้ค่าใช้จ่ายล่วงหน้าก่อนที่บริษัทจะมีการเซ็นสัญญารับรู้รายได้

ส่งผลให้โดยรวม คาดว่ากำไรสุทธิ ปี 2018 ของ STI อยู่ที่ 71 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24%YoY ในขณะที่ เราคาดกำไรสุทธิปี 2019 อยู่ที่ 116 ล้านบาท (+64%) โดยเป็นผลจากรายได้อยู่ที่ 861 ล้านบาท (+32%YoY) มองว่า การที่เป็นบริษัทในกลุ่มของ UV Capital จะช่วยหนุนให้บริษัทมีโอกาสในการรับงานของกลุ่ม UV เพิ่มขึ้น เราประเมินมูลค่าหุ้น STI ด้วยวิธี P/E Ratio ตามลักษณะของอุตสาหกรรมรับเหมา และให้ราคาเหมาะสมปี 2019 ที่ 7.80 บาท (อิง 2019ForwardPER ที่ 18x) หรือคิดเป็น 2019PEG เพียง 0.5x

         ด้านบทวิเคราะห์ บล.เคที ซีมีโก้ ระบุ STI ประเมินราคาพื้นฐานปี 62 ที่ 8 บาท/หุ้น (อิง PER 19 เท่า) ซึ่งต่ำกว่าเล็กน้อย เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย PER ของบริษัทในกลุ่มบริการรับเหมาก่อสร้างใน SET ซึ่งมี PER เฉลี่ย 20 เท่า เนื่องจากฐานรายได้และกำไรที่เล็กกว่ากลุ่ม ทั้งนี้ จากคาดการณ์กำไรสุทธิปี 61-63 ของ STI ที่คาดว่าจะเติบโตในอัตราเฉลี่ย 30% ต่อปี ตามการเติบโตของรายได้และอัตรากำไรสุทธิ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตาม Economies of scale

         ทั้งนี้ เรามองว่าการที่ STI มีผ้ถือหุ้นใหญ่คือ UV (สัดส่วน 26% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว) น่าจะสนับสนุนการเติบโตของงานในมือ รวมถึงผลประกอบการในระยะยาวได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกลุ่ม UV มีโครงการพัฒนาอสังหาหาริมทรัพย์จำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบัน STI ได้เข้ารับเป็นที่ปรึกษาบริหารและควบคุมงานก่อสร้างแล้วหลายโครงการ อาทิ โครงการ One Bangkok และโครงการ The PARQ เป็นต้น ขณะที่ธุรกิจ ออกแบบสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม โดยเฉพาะงานอนุรักษ์โบราณสถาน ซึ่งเป็นงานที่มีอัตรากำไรสูง เป็นจุดเด่นสำคัญที่ทำให้ STI แตกต่างจากคู่แข่งรายอื่น

         แนวโน้มการเติบโตในระยะยาวของ STI จะมาจากการเติบโตของภาวะเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่น ของผู้บริโภค รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐฯ โดยเฉพาะการขยายเส้นทางรถไฟฟ้า ซึ่งจะมีส่วนทำให้ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นฐานรายได้หลักของ STI ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียมแนวสูง และโครงการประเภท Mix-used ในแนวเส้นทางรถไฟฟ้า ที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมมากขึ้น

ลักษณะธุรกิจของ STI
บริษัทดำเนินธุรกิจที่ปรึกษาบริหารและควบคุมงานก่อสร้าง และให้บริการออกแบบงานด้านสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม งานตกแต่งภายใน และงานอนุรักษ์โบราณสถาน

 

แหล่งที่มา : สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย